Bạn Thích Đẹp Theo Tiêu Chuẩn Nào? Đâu Là Kiểu Đẹp Lý Tưởng Dành Cho Bạn?

Chúng ta có xu hướng làm đẹp vì cái nhìn của xã hội, theo khuôn mẫu của xã hội, chứ không hẳn vì sự đam mê thật sự từ bản thân mình.

lam-dep-tam-hon Tiêu chuẩn vẻ đẹp của xã hội có nhiều hình mẫu lý tưởng, như:
– Mắt 2 mí, mũi cao
– Da trắng, dáng thon
– Thời trang hợp mốt
v.v…
Và sẽ có nhóm người đại diện cho mỗi chuẩn mực. Ví dụ cô Kim ngực to mông to sexy. Minh tinh Emma Stone/Gal Gadot ngực lép dễ thương. Taylor Swift cao sang. Arian Grande lùn điện nước đầy đủ. Kendall Jenner áo quần sành điệu. Gái Nhật trong sáng mộc mạc. Các cô Hàn Quốc nhí nhảnh kute hạt me…

Số đông chúng ta – những người bình thường, cũng có một hình mẫu lý tưởng để mà theo đuổi và hướng tới.

Hình mẫu gieo vào tâm trí ta cảm hứng tích cực tràn trề để làm đẹp. Nhưng chắc hẳn cũng có lúc chúng ta cảm thấy mệt mỏi, càng nhìn vào họ, ta càng tự ti và thất vọng về bản thân.

Còn ngoảnh lại xung quanh, có nhỏ bạn thân, bồ mới của người yêu cũ, vợ thằng bạn, cô đồng nghiệp… sao họ cũng xinh thế nhỉ. Bạn nghĩ mình cần phải trở nên đẹp hơn, ngon hơn họ thì mới không bị họ bỏ lại giữa chừng.

Là phụ nữ thì phức tạp lắm, có lúc bạn ngưỡng mộ cô gái nọ; nhưng đôi khi lại thấy ganh tị với mụ đàn bà kia. Mấu chốt là do đâu?

Có phải bạn cảm thấy chưa đủ đẹp, có phải bạnh còn tự ti, có phải bạn vẫn chưa hài lòng với những gì mình đang sở hữu?

Vâng, Hà đang muốn nói đến điều đó!

lam-dep-theo-tieu-chuan

Bạn làm đẹp để vừa lòng ai? Bạn phấn đấu đẹp vì ai? Bạn đang tự tin thật sự hay chỉ cố gắng/hoặc đang giả vờ tự tin trước người khác?

Chúng ta có xu hướng làm đẹp vì cái nhìn của xã hội, chứ không hẳn vì sự đam mê từ bản thân mình.

Sự thật là, nếu chúng ta tô điểm vẻ ngoài của mình trong tâm thế an yên, không cần phải chạy đua với ai, thì chúng ta mới dễ dàng đạt được cái gọi là vẻ đẹp hạnh phúc!

– Như bạn giảm cân vì điều này tốt cho sức khỏe, dễ mặc áo quần. Bạn yêu thích vẻ mong manh như Angela Baby, săn chắc như thiên thần Victoria Secret… nên bạn phấn đấu.

Dù ai có nói bạn “ốm xấu lắm”, hoặc “vầy đẹp rồi giảm nữa làm chi”… thì bạn cũng không để tâm. Bạn giảm ăn, siêng tập một cách tràn trề hứng khởi, đầy năng lượng…

Đấy là bạn làm đẹp theo tiêu chuẩn nhưng tâm thế an bình. Khi bạn làm vì bạn muốn, thì vẻ đẹp này sẽ được bền lâu.

– Còn nếu bạn muốn giảm cân vì mốt bây giờ nó thế, ai cũng gầy chả lẽ mình to? Tập luyện khổ cực nhưng thôi phải ráng, khó chịu và mệt mỏi lắm nhưng cũng phải theo… Đấy là làm đẹp trong áp lực, áp lực chạy theo chuẩn mực. Với lối suy nghĩ này thì bạn khó lòng mà theo đuổi vẻ đẹp hiện có lâu dài được, vì tâm không an, thì sao có động lực để duy trì?

– Hoặc nếu bạn thích gầy, mà chưa đủ kiên nhẫn, bỏ cuộc giữa chừng, “mình sẽ hài lòng với cơ thể giống cô siêu mẫu béo Ivory May Kalber kia”…
Dù miệng tự tin nhưng hóa ra tâm vẫn đầy tự ti, sâu bên trong bạn vẫn ước ao mình thon thả, vẫn ngượng ngùng khi bị soi là nên giảm mỡ đi… Đấy là chấp nhận chưa đủ vững.

Làm đẹp trong tâm thế yên bình là khi bạn phấn đấu làm đẹp vì bạn thích thế, hoặc bạn lười đẹp vì bạn muốn như vậy… Bạn hoàn toàn hạnh phúc với sự lựa chọn của mình.

Làm đẹp bất an là khi bạn cố gắng để bằng chị bằng em, hơn bạn hơn bè, áp lực bằng cô siêu sao nọ…

Giả vờ tự tin với hiện tại cũng là làm đẹp bất an.

Cũng giống như chuyện vợ chồng. Bạn không cãi chồng vì bạn công nhận chồng hơn mình, điều chồng nói luôn là khuôn vàng thước ngọc, bạn hoàn toàn tâm phục khẩu phục.

Còn nếu bạn ráng nhịn chồng là để giữ gìn cái gia đình này, sợ chia tay, ngại thay đổi, sợ chồng đánh… bạn không cãi là do miễn cưỡng. Làm sao mà hạnh phúc khi lòng bạn không yên?

Cùng là im lặng, nhưng có sự im lặng trong dễ chịu, và có sự im lặng đầy đau khổ.

ngon-ngu-co-the

Trong làm đẹp da – lĩnh vực của Hà. Bạn cũng hoàn toàn có những lựa chọn phù hợp.

– Bạn thích da trắng theo chuẩn châu Á thì bạn sẽ làm mọi cách để đạt được.

Bạn theo dõi blogger nọ kia để truyền cảm hứng, bạn sẽ làm đủ quy trình, trọn các bước chăm sóc, dùng nhiều loại mỹ phẩm để phục vụ nhu cầu bản thân.

Thậm chí đi ra ngoài có che chắn kín hết bạn vẫn không ngại, vì với bạn, sở hữu làn da trắng là viên mãn. Bạn lặp lại điều này mỗi ngày mà không hề chán chút nào.

– Hoặc bạn nghĩ, ôi da trắng cũng tốt, mà hơi ngăm tí cũng không sao, miễn da khỏe mạnh là tốt. Do tôi cũng lười nên thôi thế này cũng ổn, chỉ cần dùng các bước cơ bản là oke. Đấy cũng là bạn đang hài lòng với bản thân!

– Khác biệt nữa, thì da trắng hay da đen với bạn cũng thế mà thôi, sắc da bên ngoài không phải yếu tố quan trọng hàng đầu. Bạn yêu thích những trải nghiệm, thoải mái vi vu, che chắn mất thời gian quá, chỉ quan tâm tới những chuẩn mực khác…

Ai chê đen chê xấu bạn vẫn thoái mái, không né tránh, không đổ lỗi hay bao biện. Bạn cũng chẳng so sánh mình với ai, chả phán xét những ai quan tâm làm đẹp… Đó cũng là lúc bạn thật sự an yên trong tâm hồn.

Bạn đẹp theo chuẩn mực xã hội cũng được, miễn đó là điều bạn thích thú và hạnh phúc.

Bạn đẹp theo chuẩn riêng cũng được, miễn bạn thoải mái và hài lòng thật sự với bản thân.

Đừng đẹp theo kiểu nửa vời, thích theo xã hội mà đuối quá đành buông, giả vờ hạnh phúc với thực tế, nhưng trong lòng dậy sóng, nhìn người khác mà ganh tị đến phát hờn.
Nếu đang trong tâm trạng này, thì bạn đừng chạy theo bất kì điều gì nữa, mà hãy dành thời gian soi rọi bản thân. Trong số các tiêu chuẩn kia, chuẩn nào bạn Ưng Nhất, Hợp Nhất, Khoái Nhất thì chỉ dồn sức tập trung vào mỗi nó là đủ.

Không vừa lòng với kiểu chung, thì tự sướng với kiểu đẹp riêng của bạn. Bạn tự tin thì người khác cũng sẽ công nhận điều đó thôi, thậm chí bắt chước bạn cũng nên. Xã hội có người chạy theo xu hướng, nhưng cũng có người tạo ra xu hướng. Quan trọng là bạn phải biết rõ điều chi là hợp nhất với mình.

Đẹp kiểu nào cũng chuẩn, miễn là bạn có đủ sự an lạc thật sự bên trong tâm hồn!

Iu các chị, xx

chu-ky-ngoc-ha
Bài viết này của LamdepcungHa.com

PS.Các chị đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé!

2+

Disclaimer: Những ý kiến hay quan điểm trong các bài viết là của cá nhân Hà (Xem chi tiết...)

Back Top