Chuyện Con Xe SH và Cách Dùng Tiền

Gần 2 tuần nay, anh xã cất chìa khóa con xe SH kĩ quá tìm hoài ko thấy, đành phải đưa đón tụi nhỏ đi học bằng chiếc Enjoy bé xíu mà Hà dùng từ hồi còn độc thân.

4 người chen chúc nhau trên chiếc xe tí hon, chân anh xã bè ra 2 bên như chân vịt, Hà ngồi sau 2 đầu gối co đến đến tận…cằm. Mây ngồi phía trước, còn em Cao ngồi giữa bị chèn ép ko nhúc nhích nổi luôn. Thậm chí Hà chỉ mặc quần dài, không dám mặc váy khi ngồi xe này.

Trải nghiệm thú vị này làm Hà nhớ lại cách đây hơn chục năm….

di-xe-may

Hà đi xe máy

Thưở sinh viên, Hà rất mê con xe Ps màu xanh cốm. Có câu “SH là vua, còn Ps là hoàng hậu”. Lúc đó nhà nghèo rớt mồng tơi, Hà vừa đi học vừa làm thêm nuôi miệng qua ngày nên chỉ biết trầm trồ nhìn người ta cưỡi xe xịn lướt qua, chưa bao giờ mơ rinh nó về nhà (mà có tiền Hà cũng sẽ không mua SH hay Ps gì đâu, vì bỏ cả trăm củ cho con xe thì quá xa xỉ).

Trước có quen anh bạn, anh ấy nhà có điều kiện, ngoại hình cao lớn bệ vệ, hay cưỡi con Dylan sáng bóng. Có lần gặp lại, ảnh bảo định đổi sang xe SH 300i. Nghe thế Hà cản ảnh liền “tầm đó tiền anh ráng thêm ít mua xe hơi đi ngon hơn, không khói bụi nắng mưa lại an toàn nữa”. Ảnh chỉ bảo, đi xe hơi dễ kẹt xe lắm, anh lại ko có nhu cầu. Mà trong các loại xe tay ga thì chỉ có con SH 300i mới to vừa với dáng anh thôi.

Sau khi Hà kết hôn, nhờ vợ chồng cùng cố gắng phấn đấu nên cuộc sống đỡ cơ cực hơn xưa. Hà gần như đã quên chuyện sẽ mua SH hay Ps (bởi Hà vẫn nghĩ là phí tiền). Nhưng anh xã Hà – một người chẳng hề thích thể hiện tài năng, chưa bao giờ thích khoe khoang vật chất, lại tính chuyện mua SH để thuận tiện đưa đón con đi học, bởi có thể kê ghế cho em bé ngồi, và chiếc Future Neo của anh cũng đến tuổi nghỉ hưu rồi (ô tô thì chưa cần thiết).

xe-future-neo

Mây và bố trên xe Future Neo

Thật sự là khi dùng SH rồi, thì cả 2 vợ chồng lại không … muốn đi lại các con xe trước đây. Hoàn toàn không phải thể hiện “đẳng cấp” gì cả (bạn bè Hà đi ô tô đầy cả ra) mà quan trọng bởi sự thoải mái trong quá trình sử dụng như:

– Anh xã cao, ngồi xe này thì thẳng người vừa chân.
– Máy chạy bốc và đằm hơn hẳn các xe 2 bánh thông thường.
– Xe dài rộng, đủ chở gia đình có 2 con nhỏ.
– Yên sau cao, Hà mặc đầm váy thoải mái không lo hớ hênh tốc ngược.

Lúc này Hà chợt nhớ đến câu “đừng bao giờ dạy nhà giàu cách tiêu tiền”. Khi chưa có nhiều tiền, thì mình dễ phán xét cách dùng tiền của người khác, thậm chí còn cho rằng người khác “giàu mà không biết xài tiền”.

Thấy ai bỏ ra vài trăm triệu mua con xe phân khối lớn thì rất nhiều comment kiểu ”Tốn ngần ấy tiền mà vẫn phải đội mũ bảo hiểm, trời mưa vẫn phải mặc áo mưa, gặp tôi mua con Kia Morning mưa không đến mặt nắng không đến đầu”. Hoặc có một bạn chia sẻ kinh nghiệm mua miếng đất 1.3 tỉ sau vài năm bán được giá 2.6 tỉ thì xuất hiện ngay thánh phán ”Nếu cầm 1.3 tỉ mà lên Bình Dương thì bây giờ phải được 4-5 tỉ” (và rất nhiều like cho comment này). Họ ra vẻ như mình là chuyên gia tài chính, chỉ người này cách tiêu tiền, bày người khác cách kiếm tiền, bắt lỗi người nọ cách đầu tư. Cứ phải làm như họ nói mới là thông minh (mà nhiều khi các ”chuyên gia online” đó đang phải chạy ăn từng bữa xấp mặt).

ha-cuoi-xe-moto-phan-khoi-lon

Hà mượn xe mô-tô của bạn chụp hình sống ảo

Nhắc lại anh bạn cũ của Hà, ảnh có dư tiền mua mấy chiếc xe hơi tiền tỉ, nhưng ảnh vẫn chọn SH đơn giản vì thích, vì nó phù hợp với nhu cầu. May là lúc đó anh ấy đã không chất vấn hay đánh giá Hà, chắc cũng vì thông cảm cho cô bé nghèo mới lớn trẻ người non dạ..hihihi…

Một diễn giả có tiếng chia sẻ trước đây anh từng làm kinh doanh nợ 5 tỷ, sau đó anh vay tiếp 10.000$ để tham dự các khoá học, quyết tâm làm lại cuộc đời (rồi thành công lớn).

Có bạn khán giả cho rằng anh bịa chuyện vì ”đã nợ 5 tỷ rồi thì chắc chắn không ai dám vay tiếp 200tr nữa chỉ để đi học”.

Ảnh mới giải thích: “Vậy là bạn chưa từng ở trong hoàn cảnh đó. Nếu bạn không có tiền, bạn thấy nợ 200tr là quá kinh khủng. Nhưng khi bạn đã nợ 5 tỷ rồi thì nợ 5.2 tỷ cũng có gì khác nhau”.

Những người thông minh và thành công có quan niệm và cách sử dụng tiền rất khác với số đông người ít tiền.

Vì vậy, Hà rút ra bài học là sau này đừng phán xét hay chỉ bảo ai cách dùng tiền cả. Với bản thân mình, cần khiêm tốn học hỏi người giàu cách tạo ra tiền hoặc cách tiêu tiền của họ để mở rộng tư duy. Bởi so với rất nhiều người thì “em đây vẫn còn non và xanh lắm”..hihihi..

3+

Disclaimer: Những ý kiến hay quan điểm trong các bài viết là của cá nhân Hà (Xem chi tiết...)

Back Top