Nghề Chăn Vịt – review Du Lịch Quảng Bình

Những ai du lịch đến Phong Nha – Quảng Bình, đừng quên ghé trang trại The Duck Stop. Một phiên bản khác của nghề chăn vịt ngày xưa, trải nghiệm khá thú vị và vui nhộn.

review-theduckstop-du-lich-quang-binh

Cả nhà Hà đang trải nghiệm ở The Duck Stop – Quảng Bình

1- Nghề Chăn Vịt Hồi Xưa

Quê Hà ở miền Tây Nam Bộ, lúc bé, khi đã loáng thoáng biết một chút thì Hà hiểu ra là nghề “chăn vịt” là một công việc bị xem là thấp kém nhất, cùng đường nhất của một người.

Thường người lớn hay khuyến khích trẻ em đi học bằng cách dọa, rằng “không đi học là cho mày ở nhà chăn vịt”, hoặc “học dở là cha mẹ mua cho đàn vịt về chăn nghe chưa”.

Hình ảnh một người chăn vịt là áo quần lem luốc bùn đất, đội chiếc nón lá cũ, với chiếc xuồng con và cây gậy dài có cột cái bịch ni-lông ở đầu gậy để xua vịt. Hà thường thấy họ sáng lùa vịt đi ăn, chiều chạng vạng mới lùa về chuồng, băng qua những con ruộng, đầm lầy… Cả đàn vịt đông đúc mấy trăm con, lạch bạch chạy đi theo chỉ dẫn, hoặc bơi thong thả dưới dòng sông. Có thời điểm, người làm công việc chăn vịt nhiều đến nỗi họ phải bôi màu lên đầu các con vịt để phân biệt là của bầy nào, của ai. Để khi thấy màu lạ lẫn trong đàn thì biết mà đem trả hoặc nhận về. Hà thường bắt gặp đàn vịt với cái đầu hồng, cả đàn với đầu xanh… nhìn rất vui mắt.

Người chăn vịt là người không được xem trọng, bị coi là thiếu học thức, và cực nghèo.

nghe-chan-vit

Hình ảnh người chăn vịt Hà thường thấy ở quê năm xưa

Bẵng đi thời gian khá lâu khi rời quê, hơn hai mươi mấy năm, Hà đã không còn thấy hình ảnh người chăn vịt trên các cánh đồng và dòng sông nữa.

2- Ý Tưởng Độc Đáo Mới về “Nghề Chăn Vịt”

Vừa rồi, trên đường đi chơi ở Phong Nha (Quảng Bình), Hà ghé vào một nơi có tên là The Duck Stop. Trên Google Map thì chỗ này được khá nhiều khách nước ngoài đánh giá cao, có người còn mạnh miệng nói đây là “the funniest place on earth” (chỗ vui nhất quả đất).

Nhìn lướt qua các hình ảnh tiêu biểu thì chỉ thấy là có cảnh người cưỡi trâu, lùa vịt, lội ruộng… đúng chất đồng quê. Cũng bởi 3 bé Mây Cao Du nhà Hà rất thích khám phá thiên nhiên nên Hà dắt 3 bé đến chơi cho biết. Đường vào The Duck Stop tuy có đoạn chưa trải nhựa nhưng ô tô 7 chỗ (thậm chí 16 chỗ) vẫn vào được tận nơi. Anh chủ trang trại ở đây tiếp đón rất thân thiện, mời cả nhà vào ngồi trò chuyện một lát rồi dẫn ra nơi đàn vịt.

Các bạn vịt này thoáng nghe có tiếng người là đã nhao nhao lên “quạc quạc quạc” ồn như cái chợ rồi. Ở đây bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác được vịt mát xa bàn tay, được săn đuổi vịt hoặc được vịt săn đuổi (đều do bạn quyết định). Một vài bé nếu chưa được tiếp xúc với vịt lần nào có thể hơi sợ ban đầu, nhưng sẽ quen ngay thôi và có thể sau đó lại không muốn về nữa. Nói chung người lớn, trẻ em đều vui.

review-the-duck-stop-quang-binh

Mây đang cho vịt ăn

Theo chia sẻ của anh chủ (còn trẻ, chắc khoảng tuổi băm), thì trước đây còn tiết mục cưỡi trâu, tham quan đồi Donald Trump (gần đó) và dùng bữa nữa. Sau gần 2 năm dịch Covid, hiện tại farm mới mở cửa lại và chỉ còn dịch vụ chơi với vịt (thời điểm Hà đến là anh chủ không thu phí gì cả, nhưng nếu có thu thì chắc cũng chỉ vài ba chục k tiền thức ăn cho vịt thôi à). Khách tham quan có thể tự mua nước giải khát để ủng hộ anh (nếu muốn), chứ anh không hề nhắc khéo hay chèo kéo gì cả, ngược lại còn rất nhiệt tình chụp 1 tấm hình cho khách với đàn vịt làm kỉ niệm (có thể anh chủ là một tay máy ra gì này nọ đấy vì Hà thấy anh chủ chụp 1 phát ăn ngay).

Đến với The Duck Stop (Phong Nha) Hà vừa thấy buồn cười, vừa thấy nể anh bạn chủ trang trại này quá chừng luôn. Từ một công việc được xem là “thấp nhất” trong bảng xếp hạng nghề nghiệp của người tây Nam bộ, anh ấy đã nâng nó lên một “tầm cao mới” trong việc mang lại niềm vui cho cả người Việt và ngoại quốc, biến nó trở thành trải nghiệm “most random and funny” (cực ngạc nhiên & thú vị) với nhiều khách quốc tế.

Nghề chăn vịt, nay đã trở thành The Duck Leader!

0

Disclaimer: Những ý kiến hay quan điểm trong các bài viết là của cá nhân Hà (Xem chi tiết...)

Back Top