Vì Bạn Xứng Đáng

Cho đi là dễ dàng, do bạn đã sống quen với những quy tắc ứng xử phổ biến trong xã hội. Làm gì cũng hướng ra, vì người khác, tạo ấn tượng tốt đẹp trong mắt người khác. Nó khiến cho – nhất là phụ nữ, luôn được dạy là hi sinh vì người khác, cảm thấy khó khăn khi nhận về.

vi-ban-xung-dang-lamdepcungha
Hãy nhận ra mình vốn chính là điều tốt đẹp, và cũng xứng đáng với những điều tốt đẹp

Lúc được khen ngợi, bạn phải tìm lời để khen lại. Được tặng quà, dù rất thích, bạn vẫn cảm thấy ngần ngại, và tìm cách tặng quà lại người đó. Khi được giúp đỡ, bạn cảm thấy mình có nghĩa vụ xem người đó là ân nhân v.v..

Do bạn được dạy rằng Bánh Ít Đi Thì Bánh Quy Lại. Những lời này có mặt tích cực là hướng mọi người Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây, về lòng biết ơn với điều mình nhận được.

Nhưng nếu bạn quá dính mắc vào khuôn mẫu, đôi lúc điều tuyệt vời đến lại không dám nhận, sợ mình “trả không nổi”. Thậm chí còn nghĩ bản thân mình Không Xứng Đáng.

Bạn cho rằng: Anh người yêu đại gia, cô vợ xinh đẹp, cuộc sống hạnh phúc, được yêu thương hết lòng, vị trí cao trong công việc, sự nổi tiếng, cả sự tỉnh thức… chỉ thuộc về số ít người đặc biệt thôi, chứ mình làm gì có cửa.

Và đôi khi, điều tốt đẹp tới tận tay, bạn còn không dám tin, cả đẩy nó ra xa khỏi mình.

Khi bạn đánh giá thấp bản thân, bạn đang ngăn dòng chảy thịnh vượng đến với bạn.

cam-giac-xung-dang-lamdepcungha

Mọi người thường không dám nhận điều tốt đẹp vì tâm lý e ngại mình “trả không nổi”

Hãy so sánh cách ta Nhận từ thiên nhiên, và Nhận từ con người.

Khi ta ăn quả của một cái cây, ngồi nghỉ mát dưới tán cây, cây đâu có bắt ta trả về cho cây điều gì. Luồng gió, mặt trời, cơn mưa… cũng luôn cho đi mà không cần nhận lại. Cũng có mấy ai tỏ ý trả ơn lại những điều mình nhận từ thiên nhiên đâu.

Nhưng con người chỉ thấy Cho – Nhận ở dạng phân mảnh trước mắt, rằng cho đi là kì vọng được nhận ngay về, mà được nhận cũng cứ áy náy muốn phải trả lại.

Có lời thoại khá hay trong một câu chuyện mà Hà được nghe “Ta cứu ông để ông ngẩng cao đầu mà sống, chứ không phải cứu ông để ông suốt đời quỳ lạy ta”.

Thế nên, bạn cứ thả lỏng bản thân, mỗi khi nhận được điều tốt đẹp nào đó, hãy biết ơn và biết rằng vì mình xứng đáng. Đừng trĩu nặng tâm hồn bởi gánh mang ý nghĩ mình đang “mắc nợ” người cho.Hãy để cuộc sống diễn ra tự nhiên. Vào chính lúc nhận/hoặc thời điểm khác, cần thiết, chẳng miễn cưỡng, bạn có thể cho lại người đã cho mình.

Nếu bạn không cho người đó, thì là bạn cho đến những người khác, ở hoàn cảnh phù hợp. Cuộc sống là vòng quay tương hỗ lại qua, tự cân bằng.

Tất cả mọi người đều như nhau, xứng đáng sống cuộc đời đủ đầy, bình an và hạnh phúc. Nhưng trước hết, hãy biết rằng bản thân bạn đã chính là điều tốt đẹp, và cũng xứng đáng với những điều tốt đẹp.

Iu các chị, xx

chu-ky-ngoc-ha
Bài viết này của LamdepcungHa.com

PS.Các chị đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé!

0

Disclaimer: Những ý kiến hay quan điểm trong các bài viết là của cá nhân Hà (Xem chi tiết...)

Back Top