Làm Đẹp Khác

Cách Phân Biệt Mật Ong Nguyên Chất –- Mua Mật Ong Nguyên Chất Ở Đâu?

Hiện nay rất khó mua được mật ong nguyên chất. Hầu hết mật ong trên thị trường là mật ong giả hoặc đã bị pha với nước đường, muối ăn, đạm hoá học, tinh bột, mạch nha… Vậy làm sao phân biệt được mật ong thật và giả? Mua mật ong nguyên chất ở đâu đảm bảo?

Mật ong chính hiệu có độ kết dính cao, có loại đặc quánh, có loại loãng hơn. Cho dù màu sậm hay nhạt, đặc hay loãng thì nhìn vẫn rất trong và đồng màu (tùy vào loại phấn hoa mà mật ong sẽ có màu khác nhau, chẳng hạn mật ong hoa nhãn có màu hổ phách, mật ong hoa bạc hà có màu hơi xanh xanh, mật ong vùng Mộc Châu màu vàng trong).

Nếu các chị có đến tận rừng hoặc nơi làm mật thì vẫn chưa chắc mua được mật ong thật 100%. Tất cả tùy vào cái tâm của người bán (có câu “người mua lầm chứ người bán không bao giờ lầm”).

Hà có bác quen cách đây vài năm, một lần vào rừng thấy hai vợ chồng khệ nệ khiêng một thùng gì đó đi qua, mới kêu lại hỏi là gì (không hề chào bán nhé). Họ bảo là mật ong rừng vừa lấy được, mở ra thì thấy đúng là mật ong, còn cả sáp ong và xác ong trong đó. Bác ấy thích quá mua cả thùng về, khoe với mọi người là mua được mật thứ thiệt. Cuối cùng phát hiện chỉ có lớp trên là mật, còn dưới là nước đường. 

Vì thế, nếu có chút ít kiến thức để tự mình đánh giá vẫn hơn phải không ạ? Vài mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp các chị biết được ngay chất lượng mật ong liệu có tốt như lời người bán quảng cáo hay không.

– Thử với nước: dùng 1 cây đũa sạch nhúng vào, khi nhấc lên mật kéo thành sợi dài mà không đứt. Cho vào ly nước, sợi mật kéo dài đến đáy ly mà không bị tan (tan rất chậm). Nếu sợi mật đứt ngay hoặc tan nhanh là mật pha.

– Thử với giấy ăn hoặc khăn giấy: nhỏ 1 giọt mật lên khăn giấy, đợi khoảng 30 giây đến 1 phút. Nếu là mật pha thì thấm vào giấy rất nhanh, nước trong mật bị loang ra thành vòng rộng. Trong hình, bên trái là mật tốt (nguyên chất hoặc ít pha), bên phải là mật đã bị pha nhiều).

– Thử với lửa: dùng 1 miếng vải hoặc bấc thấm mật rồi bật lửa. Nếu mật cháy ngay là mật tốt, nếu không cháy ngay là mật pha nước đường (có nước nên khó cháy).

– Thử với cọng hành lá: đổ ít mật ong ra chén, cắt một cọng hành lá nhúng một đầu vào mật ong, để khoảng 3-7 phút. Sau đó nếu đầu cọng hành bị héo thì là mật tốt. Đầu cọng hành héo càng nhanh thì mật càng xịn.

Những mẹo trên chỉ giúp phần nào đánh giá chất lượng mật ong, chứ không thể chính xác 100% được. Theo TS Phùng Hữu Chính (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Ong) thì mật ong thật giả chỉ có thể phân biệt được nhờ đo phổ và xét nghiệm phân tích thành phần, lượng đường…

Do đó, nếu mua mật để bồi bổ sức khỏe hay làm đẹp thì tốt nhất là mua từ những thương hiệu có uy tín. Nếu lỡ mua phải những loại mật ong đã bị pha thì chỉ nên dùng ngoài da. 

 

Mua Mật Ong Ở Đâu Tốt? Những Thương Hiệu Mật Ong Nào Uy Tín?

1. Mật ong Honeyboy

Tiền thân của Honeyboy là Mật ong Anh Tiến, vốn đã có thâm niên gần 20 năm sản xuất và cung cấp mật ong cho nhiều cơ sở ở Việt Nam. Hà đã có dịp tiếp xúc với ông chủ của Honeyboy. Tuy còn khá trẻ nhưng anh rất am hiểu về mật ong. Hà cũng dùng thử mật ong Honeyboy, mùi vị rất thơm ngon.

Theo Hà, Honeyboy tuy chưa phải là một cái tên được nhiều người biết đến nhưng chất lượng mật ong ở đây rất đáng để thử.

Nếu muốn biết thêm thông tin về Honeyboy, các chị có thể vào trang web www.honeyboy.vn để tham khảo nhé.

2. Mật ong Viethoney

Đây là thương hiệu duy nhất ở Việt Nam (hiện tại) cam kếtthưởng 100 triệu đồng nếu phát hiện mật ong của họ không phải 100% nguyên chất. Sản phẩm Viethoney đủ tiêu chuẩn vào châu Âu và Mỹ. Đặc biệt, Viethoney còn được cấp chứng nhận Kosher Certificate (SKS), dành cho cộng đồng người theo đạo Hồi với chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt nhất thế giới.

Hà đã dùng mật ong của Viethoney, mua tại Lotter mart. Mật ong Viethoney khá cô đặc và có nhiều loại để lựa chọn. Sản phẩm của Viethoney có bán tại nhiều siêu thị trên toàn quốc, như Coopmart, Maximart, Lottemart…

Iu các chị, xx

Bài viết này của LamdepcungHa.com

PS. Các chị đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé!

 

Để lại bình luận
(0) bình luận cho Cách Phân Biệt Mật Ong Nguyên Chất –- Mua Mật Ong Nguyên Chất Ở Đâu?
Về Hà - Liên Hệ

Hà quê ở đâu, bao nhiêu tuổi, cuộc sống cá nhân như thế nào, tại sao Hà lập website này, liên hệ với Hà như thế nào...

Đăng ký nhận bản tin khuyến mãi
  • NAM
  • NỮ
Kết bạn với hà trên facebook