Nuôi Dạy Con

Trẻ Con và Người Lớn Mang Tâm Hồn Trẻ Con

Từ một kẻ chẳng ưa trẻ con, mà Hà lại sinh luôn 3 đứa, và lại thích trẻ con từ lúc nào chả rõ...

me Ha và 3 con

(Hà và 3 em Mây Cao Du)

Từ nhỏ, Hà vốn không thích trẻ con. Hà thấy hễ trong gia đình mà có sự hiện diện của chúng dễ trở thành nguy cơ làm... lung lay vị trí được làm người quan trọng của mình. Còn ở ngoài đường thì Hà thấy trẻ con rất phiền phức, chúng chạy nhảy quậy phá khóc lóc rất khó lường.

Hà càng không có khả năng lấy lòng trẻ con. Gặp đứa nào dễ thương quá thì nựng nựng chút thôi, chứ bảo chăm sóc hay chơi với chúng mấy tiếng đồng hồ là Hà từ chối liền.

Nhưng định mệnh, đẻ luôn 3 đứa! cool

TRẺ CON LUÔN VÔ TƯ

Thời gian đầu Hà cũng áp lực lắm, lo lắng đủ thứ về con. Sợ mình không đủ khả năng, sợ mình lo cho con không đàng hoàng, sợ con cái thua thiệt, sợ không làm người mẹ tốt v.v... 

Giờ thì Hà hết lo rồi, quẳng được gánh lo đi mà vui sống rồi. Giờ có mấy đứa Hà cũng chấp hết!

Dù không phải đại gia về tiền bạc, dù chẳng đảm đang chuyện nội trợ, dù con mình hay con người khác… Hà cũng không còn xem việc chăm trẻ là vấn đề hay dạy trẻ là khó khăn nữa.  Chơi với chúng cũng khá thú vị, và Hà dần quen với việc chơi với trẻ con từ lúc nào chẳng rõ.

Trẻ con chưa phán xét, chưa áp đặt, chưa biết cách nói xóc óc thâm nho... chúng hồn nhiên ngây thơ nên chúng ta không cần phải giữ kẻ hay giữ gìn hình ảnh của bản thân như khi tiếp xúc với người lớn. Ở bên bọn trẻ là năng lượng tích cực cứ như được chúng bơm tràn trề.

Đôi khi ra đường, trẻ con cứ hay nhìn Hà, cười với Hà, khều khều Hà… dù Hà chẳng hề pha trò hay kêu gọi sự chú ý của chúng. 

mẹ Hà và Mây

(Mẹ Hà và nàng Mây)

Trong gia đình, mỗi khi có dịp họ hàng tụ họp với nhau, Hà rất ngại đến ngồi cùng bàn trò chuyện lâu với những người lớn tuổi. Dù vẫn quý mến họ, nhưng Hà lại… ngán nghe những lời giáo huấn từ họ. Thói quen chung của những người lớn tuổi là hay buông lời khuyên răn, dạy bảo, đạo đức với lớp trẻ. Dù với họ đó là thể hiện sự quan tâm, nhưng cũng là một cách để thể hiện sự bề trên của họ. Mỗi khi nghe họ khuyên bảo Hà chỉ cười cười vâng dạ, rồi sau đó cũng tìm cách... chuồn ra nơi khác. Chơi với anh chị vui hơn chứ, chơi với bạn bè cùng trang lứa vui hơn chứ, và chơi với mấy đứa nhỏ hơn mình càng vui. Đấy là tâm lý chung của chúng ta khi còn bé. Đến bây giờ, Hà cũng còn mang tâm lý như vậy. Điều gì thoải mái tự nhiên là Hà thích, còn điều gì cứ phải gắng gồng lên, ra vẻ nghiêm túc là Hà rất ngại rất lười.

Tâm hồn vui vẻ như một đứa trẻ ấy, luôn tồn tại trong mỗi con người, bất kể khi còn bé hay đã trưởng thành. Hà cũng vậy, và Hà quan sát xung quanh cũng nhiều người như vậy. Nên Hà thấy ra một cách yêu thương khác hơn so với cách yêu thương cũ xưa, là thay vì chỉ bảo khuyên răng ra lệnh thì tốt hơn hết chúng ta hãy khơi gợi niềm vui và tự do ở bên trong mỗi người.

AI CŨNG CÓ TINH THẦN TRẺ CON BÊN TRONG

Khi bên cạnh một người, ta mang lại niềm vui cho họ, khơi gợi sự tự do bên trong họ. Hoặc ít nhất,nếu không làm được điều đó, thì ta cứ để họ thoải mái tự nhiên như chính con người họ, không cố gắng chỉnh sửa họ làm gì. Và thực tế rõ ràng là ta chẳng chỉnh sửa được bất kỳ ai cả!

Đa số chúng ta bị ảnh hưởng bởi sự nuôi dạy từ người lớn của mình, họ chỉnh sửa ta quá nhiều thế là trong vô thức ta cũng bắt chước họ, ta tiếp tục chỉnh sửa người khác. Người chỉnh sửa thường hay nói nhiều, và kiểm soát hành động của người khác quá nhiều, lúc nào cũng để tâm dõi theo cái làm của người khác, đâm ra rất mệt, xa rời bản thân và thế là niềm vui cũng dần xa. Người nghe cũng mệt lắm chứ chả thích thú hay biết ơn gì đâu, bởi cứ phải răm rắp vâng lời làm theo như cái máy, mất đi tính sáng tạo và tự do.

Nhìn bọn trẻ, ta thấy rõ rằng chúng có muốn chỉnh sửa ai đâu, và chúng cũng có hiểu được bao nhiêu lời chỉnh sửa đầy cao siêu từ người lớn đâu. Bọn chúng chỉ biết say sưa chơi trò của chúng, rủ người khác chơi cùng, lan tỏa niềm vui ra xung quanh. 

Khi quan sát trẻ con và chơi với chúng nó đủ sâu, ta sẽ phát hiện rằng, người lớn cũng chỉ là những đứa trẻ to xác. Người lớn cũng thích chơi, thích ăn, thích vui, thích được quan tâm để ý, thích cùng nhau làm nhiều chuyện… lén lút nào đấy (như hồi xưa đi hái trộm trái cây của hàng xóm) chẳng hạn.hihi.. 

Nếu ta có thể nhìn rộng ra hơn, ta sẽ thấy rằng, lấy lòng trẻ con thế nào thì lấy lòng người lớn cũng y như vậy!

cung-nhau-vui-choi

Dắt họ đi ăn, dắt họ đi chơi, khen ngợi họ, công nhận họ, họ yêu món đồ chơi nào thì ta trao cho họ (tiền/quà/sự quan tâm…), tham gia chung một trò nào đấy cùng họ (chơi thể thao/làm việc nhà/đóng góp chung dự án...), đứng về phe họ khi họ bất bình với ai đấy, dỗ dành khi họ buồn v.v… 

Tất cả chúng ta đều là những đứa trẻ, tất cả chúng ta đều nhỏ bé, tất cả chúng ta đều cần được tự do, tất cả chúng ta đều cần được yêu thương. Tất cả chúng ta đều muốn sống cuộc đời của mình với những trò chơi yêu thích của riêng mình, thật vui!! 

Nên ta cứ tham gia cuộc đời này với tâm thế thật nhẹ nhàng, và để người khác tận hưởng trò chơi của họ (yêu đương, kết hôn, chọn nghề, khám phá món ăn v.v..). Khi một ai đó chơi trò của họ không vui, ta có thể đến an ủi họ, ta có thể gợi ý họ chuyển sang chơi trò khác. Cuộc đời là tập hợp của rất nhiều trò chơi khác nhau, nếu ta thấy được rằng ta hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn cuộc chơi cho chính mình, thì ta vẫn sẽ như đứa trẻ - chơi hết mình, và chấm dứt trò chơi cũng rất nhẹ nhàng... 

Iu các chị, xx

Bài viết này của LamdepcungHa.com

PS. Các chị đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé!

 

Để lại bình luận
(0) bình luận cho Trẻ Con và Người Lớn Mang Tâm Hồn Trẻ Con
Về Hà - Liên Hệ

Hà quê ở đâu, bao nhiêu tuổi, cuộc sống cá nhân như thế nào, tại sao Hà lập website này, liên hệ với Hà như thế nào...

Đăng ký nhận bản tin khuyến mãi
  • NAM
  • NỮ
Kết bạn với hà trên facebook