Làm Trắng Da

Có Nên Dùng Kem Trộn Trắng Da Không?

Kem trộn là gì? Hà giải đáp câu hỏi có nên dùng kem trộn trắng da hay không, những thành phần nào trong kem trộn gây hại?


Dùng kem trộn có tốt không

ĐỘC GIẢ HỎI

Theo Hà mình có nên xài kem trộn ở tiệm mà mình mua về trộn hai thứ lại với nhau rồi xài ko? Thấy chị em nào cũng xài như vậy. Mình cũng muốn thử nhưng lo ngại sau này ngưng xài thì da sẽ tồi tệ hơn. Hà nghĩ sao? (câu hỏi của Bích Lên)

HÀ TRẢ LỜI

Mỹ phẩm thông thường được làm từ nhiều nguyên liệu như chất nhũ hóa, dầu, nước, chất bảo quản, các chiết xuất, mùi hương v.v… qua quá trình gia nhiệt “nóng” hoặc “nguội” để đồng nhất các chất này với nhau, tạo ra thành phẩm gọi là kem. Các tỷ lệ % trong kem được cân đo chính xác để đảm bảo an toàn.

Còn kem trộn là dùng các loại kem của các hãng A + B + C+… (thường là của Trung Quốc) trộn lại với nhau, tạo thành hỗn hợp. Những chất này KHÔNG ĐỒNG TAN với nhau trong dung môi, rất dễ bị phân lớp, hư hỏng trong thời gian ngắn.

Chưa kể người bán có thể còn tự ý thêm vào các chất làm trắng da có hại như corticoid, acid trichloracetic, phenol, hydroquinon, aspirin… để tăng hiệu quả làm trắng da. Những chất này có thể làm da trắng lên nhanh bằng cách bào mòn lớp thượng bì, nhưng về lâu dài khá có hại. Cụ thể:

- Aspirin: Khi pha hay bôi lên da sẽ chuyển hóa thành acid salicylic. Khi pha ở nồng độ cao, gọi là “kem nóng” sẽ làm teo lớp sừng ở lớp thượng bì. Khi lớp sừng bị mất đi thì vài ngày sau lớp da non sẽ lộ ra. Lớp da non này không được bảo vệ, khi ra nắng, chịu ảnh hưởng của tia tử ngoại sẽ bị sạm.

- Acid trichloracetic: độ mạnh gấp 3 lần acid glycolic. Với nồng độ cao mà dùng nhiều lần, acid trichloracetic làm lột da ở tầng sâu hơn, làm trắng nhanh và cũng làm tổn thương da nhanh.

- Phenol: xâm nhập sâu vào lớp võng của da, xóa đi vết nhăn, tạo collagen dưới da, làm da căng hơn, nhưng phenol cũng dễ gây tổn thương làm da mỏng, ửng đỏ, đau rát.

- Corticoid: Corticoid được dùng trong một số dược phẩm với nồng độ cho phép để chống viêm, ngừa dị ứng. Sau này người ta phát hiện corticoid còn giúp làm trắng da rất nhanh nên thêm vào trong mỹ phẩm và các loại kem trộn.

Tác hại lớn nhất của corticoid là gây nghiện khiến cho da bị phụ thuộc. Vì vậy lúc mới sử dụng sản phẩm chứa corticoid thì thấy da rất đẹp (như thuốc tiên) nhưng khi ngưng sử dụng thì mụn nổi lên rất khủng khiếp, da trở nên rất yếu và nhạy cảm, dễ nhiễm khuẩn và teo da (do không còn giữ nước). Các chị sẽ không sử dụng mỹ phẩm khác được nữa.

Việc khắc phục hậu quả của corticoid thường rất gian nan và tốn kém nhưng hiệu quả thì chỉ 50-50.

Chỉ cần lên google gõ “hậu quả corticoid” hoặc “hậu quả kem trộn” thì chắc là các chị sẽ không dám nhìn vào những hình ảnh đó đâu, và sẽ cảm thấy may mắn vì mình chưa sử dụng sản phẩm chứa corticoid.

- Hydroquinon: ngăn chặn tế bào sinh ra sắc tố melanin, làm cho da sáng. Nhưng dùng nhiều lần da cũng sẽ bị mỏng. Từ lâu hydroquinon đã bị cấm dùng trong mỹ phẩm.

Chưa kể, một số nơi còn sử dụng cách làm trắng da bằng cách “ủ”. Đó là bôi kem tự chế trên diện rộng, bọc kín lại bằng nilon. Vài giờ sau sẽ lột bỏ tấm nilon và da bị tróc ra từng mảng. Lúc này họ sẽ đưa cho khách một loại kem dưỡng tự chế khác để về dưỡng.

Các hóa chất này vốn đã làm da nóng rát, khi bọc lại bằng nilon càng khiến da bị nóng lên, tróc ra từng mảng. Gây bỏng, phồng rộp, giãn mao mạch.

Những hóa chất này không chỉ tác động bên ngoài da mà còn theo lỗ chân lông thấm vào bên trong gây ảnh hưởng toàn thân.

Vùng da được ủ không được làm vệ sinh trước cũng dễ tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

** Những tác hại khi dùng sản phẩm “làm trắng cấp tốc”

- Quá trình dùng các hóa chất trên làm da trắng nhanh hơn cả chu kì tái tạo của da, khiến da bị quá tải và bị yếu.

- Về lâu dài nếu nhẹ thì da sẽ bị dị ứng, nổi đỏ, ngứa ngáy khó chịu. Còn nặng hơn là da sẽ bị mỏng, teo, dễ nổi mụn.

Ảnh hưởng nặng hơn nữa là bị ngộ độc, khó thở, tím tái, phỏng rát, co giật v.v…

- Thông thường nhiều chị em đang “tích cực” dùng kem trộn là vì không được ai phổ biến kiến thức, hoặc là có biết nhưng lại nghĩ: “mình dùng ít thôi, khi nào da trắng lên sẽ không dùng nữa…” Nhưng thật sự, khi da trắng lên thì phải dùng tiếp để duy trì. Dần dần da các chị bị phụ thuộc vào kem, nếu ngưng da sẽ bị “xuống cấp” nhanh chóng.

Iu các chị, xx

Bài viết này của LamdepcungHa.com

PS. Các chị đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé!

 

Để lại bình luận
(0) bình luận cho Có Nên Dùng Kem Trộn Trắng Da Không?
Về Hà - Liên Hệ

Hà quê ở đâu, bao nhiêu tuổi, cuộc sống cá nhân như thế nào, tại sao Hà lập website này, liên hệ với Hà như thế nào...

Đăng ký nhận bản tin khuyến mãi
  • NAM
  • NỮ
Kết bạn với hà trên facebook