Cách Chọn Kem Chống Nắng Tốt và An Toàn

Cung cấp đầy đủ kiến thức cần biết về kem chống nắng, cách chọn kem chống nắng tốt, có bao nhiêu loại kem chống nắng trên thực tế, các chỉ số SPF là gì, những tia tử ngoại nào gây hại và đề xuất một số loại kem chống nắng tốt trên thị trường.

Để tránh cho da không bị đen và sạm nắng, nhiều chị ra nhà thuốc, siêu thị… mua ngay một lọ kem chống nắng để dùng. Nhưng các chị có bao giờ tự hỏi rằng:

– Tại sao có nhiều loại kem chống nắng như vậy?

– Những thông số ghi trên nhãn kia là như thế nào?

– Khi có trang điểm thì làm sao thoa kem chống nắng?

– Liệu kem chống nắng có thực sự bảo vệ làn da?

– Cách chọn kem chống nắng phù hợp nhất cho mình? v.v.

Cô bé nhỏ thoa kem chống nắng

1. Kem chống nắng là gì?

Kem chống nắng là sản phẩm có chứa tác nhân bảo vệ da, chống lại ảnh hưởng của các tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời, được thể hiện bằng chỉ số SPF (Sun Protection Factor) hoặc IP (Indice de Protection). Chỉ số này xác định khả năng ngăn chặn tia tử ngoại (còn gọi là tia cực tím hay tia UV).

2. Có bao nhiêu loại tia tử ngoại (tia cực tím, UV)?

Tia tử ngoại (UV) chia làm 3 loại chính: UVA, UVB và UVC.

Ở cường độ nhẹ (lúc nắng sớm), tia cực tím có tác dụng tốt với sức khỏe như kích hoạt sản xuất vitamin D hoặc giúp điều trị bệnh vảy nến và một số bệnh ngoài da khác. Ngược lại ở cường độ mạnh thì tia cực tím có nhiều tác hại.

Nếu chị nào chưa hình dung tia tử ngoại nguy hiểm như thế nào thì hãy thử để một cái ruột xe cao su (săm xe) hoặc một hộp nhựa ngoài nắng, sau một tháng sẽ thấy chúng nhạt màu và có nhiều vết rạn (trừ khi các sản phẩm đó được thêm chất hấp thụ tia UV). Đó chính là do sự phá hoại của tia tử ngoại.

Hình dưới là một đèn pha xe hơi bị tia cực tím làm đục đi. Với vật dụng mà còn thế thì nói gì đến làn da của chúng ta, các chị nhỉ!

UVDamagedCarLight

Tia UVC có khả năng gây ung thư cao nhất nhưng bị tầng ô zôn hấp thụ và phản xạ nên không đến được mặt đất. Vì vậy các loại kem chống nắng hiện nay chỉ chống được tia UVA và UVB.

(Nói thêm: hiện tại có nhiều nơi tầng ô zôn bị thủng hoặc bị mỏng thì nguy cơ từ UVC là rất lớn).

Các loại tia uva, uvb, uvc

Tia UVB tác động vào lớp biểu bì (lớp da ngoài cùng – epidermis), là tác nhân chính gây cháy nắng (phồng rộp) và có thể dẫn đến ung thư da. UVB có cường độ cao nhất từ 10h đến 14h trong ngày, và mạnh nhất vào mùa hè. UVB không xuyên qua được kính nhưng có thể phản xạ qua kính và mặt nước. Nói đến UVB là nói tới cháy nắng và ung thư da.

Tia UVA (chiếm 95% bức xạ tia cực tím): UVA xâm nhập vào da sâu hơn UVB, đến lớp trung bình (dermis) làm cho da bị rám nắng (sản sinh các hắc tố melanin). UVA cũng tạo ra các gốc tự do, phá huỷ collagen và elastin (một loại protein tương tự như collagen) gây lão hoá da và có thể gây ung thư.

UVA luôn hiện diện bất kể mùa nào trong năm, cho dù trời nắng hay không, vì thế khi trời râm mát thì tia UVA vẫn làm tổn hại đến da (mà các chị không biết). UVA xuyên được qua kính và nhiều loại vải.

Nói đến UVA là nói tới những vết nám, vết nhăn và sự lão hóa da.

Sự hấp thụ UVA-UVB của da và hoạt động của kem chống nắng

3. Có bao nhiêu loại kem chống nắng?

Kem chống nắng được chia làm 2 loại : sunblock và sunscreen

Sunblock (chống nắng vật lý): bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB trên cơ chế phản xạ và khuếch tán, giống như một cái dù ngăn tia UV tác động đến da.

Hai thành phần thường dùng trong sunblock là Kẽm Oxit (ZnO) và Titanium Dioxit (TiO2). Kẽm  Oxit ngăn được hoàn toàn UVA và UVB, còn Titanium Oxit ngăn được chỉ khoảng 50%. Hai chất này cũng rất an toàn. Vì vậy sunblock là sự lựa chọn tốt cho trẻ em và những người có da nhạy cảm.

Tuy nhiên có nhiều loại kem chống nắng ghi là “sunblock” trong khi thực tế chỉ là sunscreen. Vì vậy đđảm bảo mua đúng sunblock, các chị chỉ cần xem trong thành phần có chứa Zinc oxide hoặc Titanium Dioxide không là đủ, (hai chất này hầu như không gây kích ứng da và chống UV rất tốt).

Với sunblock, các chị không phải bận tâm nhiều đến việc thoa lại kem vì sunblock bảo vệ rất lâu. Càng ngày, sunblock càng chứng tỏ có nhiều ưu điểm hơn sunscreen.

Nhược điểm nhỏ của sunblock là trông thấy rõ khi thoa lên da và gây nhờn rít (sau này có một vài loại sunblock rất tiệp với màu da).

Sunscreen (chống nắng hóa học): hoạt động như màng lọc hóa học giúp hấp thu tia UVB và UVA (nhưng thường chỉ lọc được một phần UVA).

Sunscreen gồm nhiều chất hóa học khác nhau kết hợp lại, mỗi chất có khả năng lọc được một phần tia UVA và UVB. Ví dụ chất Avobenzone (còn gọi là parsol 1789) có thể lọc hoàn toàn UVA, nhưng không lọc được UVB. Do đó người ta thường kết hợp với chất Ozybenzone chuyên lọc UVB.

Sở dĩ Sunscreen ngày càng phổ biến là vì chúng dễ thấm, tiệp với màu da (khó thấy) và ít nhờn rít.

Nhược điểm của sunscreen là các hóa chất này thường gây kích ứng da, ngoài ra lại dễ thấm qua da vào máu, nội tạng, sữa mẹ… và có thể gây rối loạn nội tiết.

Ngoài ra khi dùng sunscreen các chị vẫn phải chịu khó bôi kem lại sau khoảng 2-3 giờ vì thời gian chống nắng của sunscreen khá thấp.

Tóm lại, nếu xem thành phần có Zinc Oxide và Titanium Dioxide thì biết chắc đây là sunblock. Còn không có thì là sunscreen.

Cơ chế hoạt động của kem chống nắng

4. Chỉ số SPF là gì?

SPF chỉ khả năng chống UVB. Về cơ bản, SPF càng cao thì da càng được bảo vệ khỏi tia UVB, cũng như thời gian được bảo vệ lâu hơn (mà không phải bôi kem lại).

Tất cả kem chống nắng đều bảo vệ làn da khỏi UVB.

Đối với UVA, do trước đây người ta cho rằng UVA không gây hại, cho nên nhiều kem chống nắng không có tác dụng chống UVA.

Để biết loại kem chống nắng đó có bảo vệ da khỏi tia UVA hay không thì các chị cần chú ý một trong bốn dấu hiệu sau:

– Trên nhãn có chữ UVA trong một vòng tròn: sản phẩm đã được kiểm chứng, có ít nhất 3 ngôi sao (do EU quy định), 4-5 sao thì hiệu quả càng cao.

– Hoặc biểu hiện bằng chỉ số PA (protection factor of UVA – khả năng lọc tia UVA). Dấu + phía sau chữ PA là thước đo thời gian hiệu quả chống nắng. PA+ tức là làn da của các chị sẽ được bảo vệ trong khoảng 4h, PA++ trong 8h và PA+++ là loại kem chống nắng cực mạnh, có thể bảo vệ các chị 12h.

– Hoặc sản phẩm có ghi 2 chỉ số, ví dụ: SPF 60-12, nghĩa là đó là khả năng bảo vệ chống tia UVA-UVB, hoặc ghi rõ thành SPF 20A 20B, hoặc UVA/UVB, hoặc SPF 60 A=B.

– Hoặc sản phẩm có ghi chữ “broad spectrum” hoặc “full spectrum” (phổ rộng): hạn chế được cả UVA và UVB.

Nếu một sản phẩm dù ghi UVA nhưng không có bất kì biểu tượng nào như trên thì chưa chắc có tác dụng chống UVA, các chị cẩn thận nhé.

5. Một số kem chống nắng tốt

Hai loại kem chống nắng đầu tiên giá mềm và có thể mua dễ dàng ở siêu thị. Hai loại kem chống nắng sau giá hơi cao dành cho chị nào có điều kiện. Nếu chị nào biết kem chống nắng nào tốt vui lòng để lại comment bên dưới nhé.

4.1 Biore bright face milk

Có 2 màu trắng và hồng. Kem chống nắng (KCN) này thoa lên da mỏng nhẹ, mịn màng, làm sáng da nhẹ nên có thể sử dụng làm kem lót trang điểm. KCN Biore bán khá rộng rãi trong các hệ thống siêu thị, giá cũng mềm.

4.2 Biore perfect Block Milk

KCN này cũng mỏng nhẹ, có thể thoa xong rồi ra nắng ngay. Thích hợp dùng toàn thân.

4.3 KCN Elta Md Uv Clear

SPF 46 Kem phù hợp với mọi loại da, kể cả da nhạy cảm . Kem mỏng mịn, thấm hết vào da, ko làm trắng bệch, ko làm bí da. Tuy nhiên ở VN hơi khó mua, các chị có thể tìm mua ở các shop hàng xách tay. Hà được người dì ở Canada mua về cho, dùng rất thích.

4.4 Clarins Spectrum SPF 40 Sunscreen Multi-Protection

Da dầu dùng vẫn tốt, ko bị bóng nhờn. Chất kem nhẹ nhàng, thoáng mát. Sản phẩm KCN này của Clarins được người dùng trên thế giới đánh giá khá cao. Các chị có thể tìm mua trong hệ thống showroom của Clarins tại các trung tâm thương mại. Giá tầm 41-43$.

4.5 GamArde SPF 50 Haute Protection

Kem chống nắng của Pháp, thành phần cực kì thiên nhiên và lành tính. Chống nắng khá tốt và dễ chịu khi thoa lên da. Hà rất thích sản phẩm này. Giá < 400k.

KCN arde 1KCN arde-2

 

Lưu ý: Bài viết này không thay thế lời khuyên của bác sĩ.

 

Iu các chị, xx

chu ky ngoc ha
Bài viết này của © www.LamdepcungHa.com

PS.Các chị đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé!

20+

Disclaimer: Những ý kiến hay quan điểm trong các bài viết là của cá nhân Hà (Xem chi tiết...)

Back Top