Câu Chuyện Đọc Sách

Kiến thức ở Internet mạnh về chiều rộng, kiến thức trong sách mạnh về chiều sâu. Sách không chỉ là sự kết nối từ cái đầu đến cái đầu, mà còn là sự kết nối từ trái tim đến trái tim, giữa người viết với người đọc, giữa người đọc với nhau.

cau-chuyen-doc-sach-lamdepcungha

Lúc bé Hà ở với gia đình (giai đoạn cấp 1), cha và anh trai đọc rất nhiều tiểu thuyết. Thế là Hà cũng “luyện” theo. Quyển tiểu thuyết dày mấy trăm trang mà Hà đọc chỉ 2-3 ngày là xong.

Các thể loại sách về nhân tướng, phong thủy, âm dương ngũ hành…cũng không làm khó đứa trẻ chưa tới 10 tuổi. Và tất nhiên truyện tranh thì làm sao sót được những Chú Thoòng, 7 viên ngọc rồng, Dũng sĩ Hesman, Đoremon, …

Những bài văn lúc đi học của Hà thường được thầy cô đánh giá cao, có lẽ là do sách đã truyền cho Hà cảm hứng để viết những “áng văn bay bổng” đó..hihihi…

Khi chuyển về sống với ông bà, ông rất khó, không cho đọc sách đọc truyện gì hết. Thế là mình trốn một góc trong phòng với ánh sáng mờ mờ, len lén đọc.

Tốt nghiệp cấp 3 Hà lên Sài Gòn để học tiếp, thời gian này Hà mê mẩn nhà sách. Thậm chí còn bảo nếu ai đó giam Hà trong nhà sách cả ngày Hà cũng sẽ không biết chán.

Tốt nghiệp đi làm, mạng internet phát triển, Hà dần lơ là rồi lãng quên sách. Hễ có thời gian nghỉ là Hà dán mắt vào màn hình máy tính, bị cuốn vào những dòng tin tức mà tưởng rằng càng đọc nó mình sẽ càng phát triển bản thân.

Nhưng càng đọc tin tức nhiều, càng nhìn vào cuộc sống của người khác nhiều, Hà chỉ càng thấy bản thân mình nhỏ bé, càng thất vọng về bản thân nhiều hơn.

Thời gian dài trôi qua, Hà nhận ra khả năng viết của mình dường như giảm đi nhiều, óc sáng tạo cũng bị mai một đáng kể.

Lâu lâu đọc lại một quyển sách, cảm thấy trời ơi sao mà hay thế!? Sao mà bổ ích thế!? Những câu chữ này, những kiến thức này mình rất khó để tìm được trên mạng. Sao mình u mê lâu thế? Thật là giận bản thân quá đi mà!

doc-sach-phat-trien-ban-than

Người có thể phụ sách, chứ sách không phụ người. Nên từ khi tỉnh giác khỏi thông tin trên internet, Hà đã quay về với sách.

Bây giờ, thứ yêu thích và nhiều nhất trong nhà Hà chính là sách, kế đến mới là quần áo giày dép, và mỹ phẩm. Sách thì đủ thể loại từ kinh doanh, tâm lý, dạy con, làm đẹp, ăn uống, tục ngữ ca dao… Và đặc biệt mấy năm gần đây, là sách về Nhận thức bản thân.

Hà nhớ trong bộ phim Người Đẹp và Quái Vật, người đẹp khi bị nhốt ở tòa lâu đài của quái vật, cô rất ấm ức. Hột hôm, quái vật dẫn cô giới thiệu khắp lâu đài, và đặc biệt dẫn đến căn phòng thư viện với những quyển sách từ rất lâu đời, gian kệ đầy ắp sách chạm đến cả trần nhà. Người đẹp reo lên và mừng vui khôn xiết, thế là bắt đầu nảy sinh cảm tình đặc biệt với quái vật luôn..hihihi…

Sách không chỉ là sự kết nối từ cái đầu đến cái đầu, mà còn là sự kết nối từ trái tim đến trái tim. Sự kết nối từ người viết lan truyền đến người đọc, và cũng là sự kết nối những người đọc với nhau.

doc sach

Có những thể loại sách mà chúng ta đọc để giỏi, đọc để áp dụng, đọc để làm giàu, đọc để nạp kiến thức vào. Và có những thể loại sách, đọc rồi ta cần phải loại bỏ hẳn nó ra.

Vậy nên, ai chưa có thói quen đọc sách thì thử đọc dần đi nha. Ban đầu thì chọn sách về chủ đề mình cực yêu thích để lấy động lực đọc, sẽ dần phát hiện ra nhiều thứ giá trị. Bởi thông tin internet là chiều rộng, chứ chiều sâu thì hoàn toàn là nằm trong sách đấy, phải tự bản thân khám phá thì mới thấy thú vị. Đọc thử vài lần thấy thích, biết đâu sẽ ghiền sách luôn đó à..hihihi…

 

2+

Disclaimer: Những ý kiến hay quan điểm trong các bài viết là của cá nhân Hà (Xem chi tiết...)

Back Top