Khác

Mái Ấm Camillo - Mái Ấm Cho Tuổi Xế Chiều (cập nhật: đã ngưng hoạt động)

Chương trình từ thiện lần này Hà chọn là mái ấm Camillo (Quận 8), nơi cưu mang những người già nghèo khó, neo đơn, bệnh tật bị con cháu bỏ rơi, không nơi nương tựa.

(Cập nhật mới nhất: mái ấm Camillo đã ngưng hoạt động. Hà sẽ tìm hiểu mái ấm khác rồi chia sẻ đến cả nhà sau ạ).

1. Ý nghĩa tên gọi Camillo

Mái ấm Camillo do cô Lê Thị Kính (trước đây là giáo viên của trường Trung học Hồng Bàng quận 5) thành lập vào năm 1996.

Theo lời của cô Kính, Camillo là tên của một cha Thánh. Ngài là tấm gương của sự nhân ái và bao dung, đã dành phần lớn cuộc sống của mình chăm sóc cho những người nghèo khó, bệnh tật. Cô Kính đặt tên cho mái ấm của mình là Camillo để Ngài soi sáng cho con đường cô đi.

Mái ấm Camillo
 
Ảnh: Cô Kính đứng ở giữa. Chị bên phải là bác sĩ Đông y, mỗi tuần đều ghé mái ấm để châm cứu cho các cụ.
Bên trái là Hà. Do Hà vừa sinh em bé xong nên chắc nhiều chị không nhận ra phải không ạ? ^_^

2. Hoạt động của Camillo

Sau khi tìm kiếm lòng vòng thì Hà với ông xã cũng đặt chân đến khuôn viên của Camillo. Cảm giác ở nơi đây thật dễ chịu và ấm áp. Cô Kính đón vợ chồng Hà từ cổng. Trông cô phúc hậu, niềm nở và ân cần. Cô chia sẻ rất nhiều câu chuyện về mái ấm Camillo.

Camillo được thành lập năm 1996, lúc đó chỉ là một mảnh đất nhỏ, xung quanh là ao hồ đầm lầy. Ban đầu cô Kính cất một căn nhà sàn nhỏ trên mảnh đất đó và đưa hai cụ bà tật nguyền cùng một cụ ông về nuôi. Sau đó cô nhận thêm nhiều cụ nữa. Trên mười cụ đã đi xa nên hiện mái ấm ở quận 8 có 14 cụ, và cơ sở 2 ở Long An (cũng do cô Kính lập nên) có 16 cụ.

Thời gian đầu có rất nhiều khó khăn đặc biệt là về kinh tế vì đồng lương giáo viên eo hẹp. Theo thời gian tiếng lành đồn xa, được sự giúp đỡ của nhiều nhà hảo tâm (mà cô gọi là Ân nhân), khu đầm lầy đã được san lấp hoàn toàn. Hiện tại mái ấm Camillo có khuôn viên tương đối rộng rãi, có nhiều gian phòng cho các cụ sinh hoạt. Cơ sở vật chất đã lâu nên hơi cũ, nhưng mọi thứ ở đây đều rất thoáng đãng, ngăn nắp và sạch sẽ.

Hầu hết các cụ ở đây không còn đi lại bình thường được mà phải ngồi xe lăn hoặc chống gậy rất khó khăn. Mọi người ở đây đều thiếu tình thương của gia đình nên sống với nhau rất tình cảm. Cụ khỏe sẽ chăm sóc cho cụ yếu hơn. Hàng ngày các cụ đều được cô Kính khuyến khích đi lại để sức khỏe được dẻo dai, hạn chế bệnh tật.

Khi cụ nào được giới thiệu, cô sẽ đến địa phương xin xác nhận về hoàn cảnh của cụ, nói chuyện với hàng xóm xung quanh để có thêm thông tin chính xác. Các cụ đều phải trên 65 tuổi (cụ bà) và trên 70 tuổi (cụ ông) và không mắc bệnh truyền nhiễm. Điều này là rất cần thiết để không ảnh hưởng đến các cụ khác.

Cô Kính theo đạo Chúa, nhưng cô không phân biệt tôn giáo mà để mọi người tự do theo tín ngưỡng riêng của mình. Khi có một cụ qua đời mà không thân nhân, cô sẽ lo hậu sự cho cụ đó tùy theo tôn giáo, tro cốt được mang về để ở mái ấm. Hàng năm đến ngày giỗ của một cụ nào đó cô sẽ làm bữa cơm đặc biệt hơn ngày thường một chút để tưởng nhớ người đã khuất.

3. Ghé thăm Camillo

Hà đến thăm Camillo khoảng 10h sáng. Trò chuyện với cô Kính một lát thì thấy có 2 gia đình tự mua thực phẩm mang đến mái ấm nấu nướng mời các cụ ăn trưa. Gian bếp nằm ở gần cuối dãy nhà, các cụ tập trung ăn uống vui vẻ và thân thiện.

Ở Camillo không nấu ăn bằng bếp gas hiện đại mà nấu bằng bếp củi truyền thống. Phía sau nhà Hà thấy có đống củi to và các bạn thanh niên thì hì hụi cưa, chẻ để giúp mọi người có củi nấu.

Sau khi trò chuyện với cô Kính và trực tiếp thấy sinh hoạt của các cụ ở đây, Hà quyết định ủng hộ tiền mặt (5 triệu đồng) và tặng mỗi cụ một bao lì xì (mỗi bao 50 nghìn) để chúc sức khỏe các cụ. Số tiền này có được một phần là nhờ các chị đã ủng hộ mua dầu dừa trên website của Hà nên lời cảm ơn mà cô Kính dành cho Hà thực chất là dành cho các chị đấy ạ!

Đến với mái ấm Camillo, Hà mới thấu hiểu người già cũng rất cần được yêu thương và chăm sóc. Vì không gặp may mắn mà các cụ bị bỏ rơi trong cô độc. Mái ấm chính là nơi những tâm hồn bị tổn thương cùng nương tựa, sưởi ấm cho nhau trong những tháng năm còn lại của cuộc đời.

Giờ ăn trưa tại Camillo
Giờ ăn trưa của các cụ

4. Hỗ trợ mái ấm Camillo

Camillo có 2 cơ sở là Quận 8 và Long An, vì thế cô Kính phải đi đi về về. Để gặp cô Kính thì các chị nên đi vào các ngày thứ 2, thứ 3 và thứ 4 hoặc gọi điện trước vì các ngày còn lại cô ở cơ sở 2 (Long An).

Cô Kính kể có rất nhiều hội nhóm từ thiện hoặc các nhóm sinh viên hay đến đôi khi là đóng góp vật chất, đôi khi đến tổ chức nấu ăn, văn nghệ hoặc chơi với các cụ vì hầu hết các cụ đều neo đơn không con cháu nên rất cần tình cảm. Hôm Hà đến thăm, có một cụ bà cứ kể chuyện huyên thuyên như người thân lâu ngày gặp lại (cụ còn rất sáng suốt ạ). Các cụ còn lại thấy người đến thăm đều tỏ ra rất vui.

Khuôn viên của Camillo rộng và rất thoáng mát, tha hồ tổ chức trò chơi cho 50-70 người nên các chị không có gì phải lo lắng về mặt bằng đâu ạ.

Ngoài ra, nếu các chị có biết hoàn cảnh của cụ nào đó thực sự khó khăn, cần nơi nương tựa thì có thể liên hệ với cô Kính để gửi gắm cụ vào mái ấm. Đây cũng là một việc làm thiện nguyện hết sức đáng quý và ý nghĩa ạ.

Liên hệ:

• Địa chỉ: 45/36/60 Cao Lỗ, quận 8, HCM (hẻm khu phố 8).

• Điện thoại: 08 3850 7846 – 0903 911 508 (Cô Lê Thị Kính)

• Cơ sở 2: 288 đường Lục Viên, ấp Đức Hạnh 2, Đức Lập Hạ, Đức Hòa, Long An.

• Điện thoại: 072 375 9749 – 0903 911 508 (Cô Lê Thị Kính)

Hướng dẫn đường đi:

Địa chỉ Camillo hơi khó tìm, nếu theo địa chỉ trên giấy tờ thì chắc chắn là tìm không ra đâu ạ. Các chị đi từ Phạm Thế Hiển quẹo vào Cao Lỗ, qua bệnh viên Quận 8 khoảng 500m nhìn bên tay trái có hẻm 45 Cao Lỗ (hẻm có bảng khu phố 8) chạy thẳng vào khoảng 200m quẹo phải vào ngã ba nhỏ (đầu ngã 3 là Bưu Điện), chạy thẳng cuối đường gặp ngã 3 quẹo phải tiếp 50m là đến. Nếu vào hẻm khu phố 8 mà tìm không ra thì các chị cứ hỏi nhà cô Kính ai cũng biết.

Iu các chị, xx

Bài viết này của LamdepcungHa.com

PS. Các chị đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé!

 

Để lại bình luận
(0) bình luận cho Mái Ấm Camillo - Mái Ấm Cho Tuổi Xế Chiều (cập nhật: đã ngưng hoạt động)
Về Hà - Liên Hệ

Hà quê ở đâu, bao nhiêu tuổi, cuộc sống cá nhân như thế nào, tại sao Hà lập website này, liên hệ với Hà như thế nào...

Đăng ký nhận bản tin khuyến mãi
  • NAM
  • NỮ
Kết bạn với hà trên facebook