Khác

Xạ Hương Và Bí Mật Của Thế Giới Nước Hoa

Vì sao xạ hương lại huyền bí? Tại sao nước hoa lại đắt tiền? Tại sao nước hoa thật lưu hương được rất lâu còn nước hoa giả thì không?

 

1. Nước hoa là gì?

Nước hoa là hỗn hợp các loại hương liệu và tinh dầu được pha trộn để cho ra một mùi hương mà con người cảm thấy dễ chịu hoặc yêu thích.

Các loại nước hoa đều có thành phần chính là … dung dịch cồn (chiếm trên 70%), các loại tinh dầu (thường trên 10 loại) và một số hương liệu khác.

Cồn giúp làm dung môi hòa tan các loại tinh dầu với nhau. Cồn còn có đặc tính là bay hơi nhanh nên sẽ giúp phát tán mùi hương của các loại tinh dầu ra môi trường xung quanh. Nếu như vậy thì mùi hương cũng sẽ mất rất nhanh. Vậy làm sao mà các loại nước hoa thật giữ mùi được lâu như vậy?

Đó là nhờ một loại hương liệu vô cùng quý hiếm và đến nay vẫn mang trong mình nhiều điều bí ẩn: xạ hương.

2. Xạ hương là gì?

Từ xa xưa, ở vùng Trung Đông huyền bí, đặc biệt là Ả Rập Xê Út, xạ hương đã rất được sùng kính. Người ta thường trộn xạ hương vào vữa hồ để xây các nhà thờ hồi giáo. Có một vài nhà thờ ở Iran mặc dù đã được xây cách đây hơn 600 năm nhưng hiện tại vẫn còn vương lại mùi của xạ hương.

Cũng nhờ khả năng giữ mùi cực lâu mà xạ hương thường được dùng để chế tạo nước hoa đắt tiền.

Xạ hương được chiết xuất từ đâu? Tại sao xạ hương lại quý?

Hươu xạ
 

Xạ hương được lấy từ túi xạ nằm gần bộ phận sinh dục của loài hươu xạ. Hươu xạ là loài hươu khá nhỏ, có kích thước cỡ con chó ta, nặng khoảng 12-13 kí , không có sừng nhưng đặc biệt lại có 2 răng nanh dài nhô ra. Chúng sống rất kín, luôn lẩn tránh con người. Chỉ có hươu xạ đực trưởng thành mới có túi xạ để thu hút hươu cái vào mùa giao phối.

Hươu xạ chỉ phân bố ở một số vùng thuộc Siberia, Hy Mã Lạp Sơn, Tây Tạng và Tây Bắc Trung Quốc mà thôi, với số lượng ngày càng giảm sút. Săn hươu xạ không dễ dàng cho nên người ta phải đặt bẫy khắp nơi.

Phân bố hươu xạ
 

Trung bình cứ 3-5 con hươu xạ bẫy được thì mới có 1 hươu xạ đực trưởng thành, còn lại là hươu cái hoặc hươu non. Mỗi túi xạ chỉ nặng chừng 23 gam. Để thu được 1 kg xạ hương, người ta phải săn hàng trăm con hươu. Vì hiếm như vậy nên giá của xạ hương đắt gấp 2 đến 3 lần vàng với cùng trọng lượng!

Xạ hương có tác dụng như một chất định hương, giúp cho nước hoa thật giữ mùi được rất lâu và vì thế đắt tiền gấp nhiều lần nước hoa giả.

Xem thêm cách Phân Biệt Nước Hoa Thật Giả

Xạ hươu

3. Long diên hương là gì?

Trong một số loại nước hoa người ta sử dụng long diên hương thay thế cho xạ hương.

Long diên hương là một chất đặc biệt giống như sáp được tiết ra trong ruột của cá nhà táng. Long diên hương khá hiếm và có nhiều đặc tính tương tự xạ hương nên được dùng làm chất định hương trong các loại nước hoa mắc tiền.

4. Vậy phải chăng xạ hương có mùi rất quyến rũ?

Tương truyền Alexander Đại Đế đã biết sử dụng xạ hương để trở thành người đàn ông vô cùng quyến rũ với phụ nữ. Xạ hương cũng là “bảo vật” được các vua chúa và tầng lớp quý tộc thời xưa săn đón.

Mặc dù xạ hương nguyên chất có mùi rất nồng và không hẳn là dễ chịu lắm với một số người, tuy nhiên khi được pha loãng với một tỉ lệ rất nhỏ thôi thì xạ hương trở thành một chất định hương tuyệt vời, giúp cho nước hoa có mùi ấm, sâu, quyến rũ và đặc biệt là giữ mùi được rất lâu.

Đây chính là yếu tố khiến cho xạ hương quý và được dùng trong các loại nước hoa hảo hạng nhất.

Iu các chị, xx

Bài viết này của LamdepcungHa.com

PS. Các chị đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé!

 

Để lại bình luận
(0) bình luận cho Xạ Hương Và Bí Mật Của Thế Giới Nước Hoa
Về Hà - Liên Hệ

Hà quê ở đâu, bao nhiêu tuổi, cuộc sống cá nhân như thế nào, tại sao Hà lập website này, liên hệ với Hà như thế nào...

Đăng ký nhận bản tin khuyến mãi
  • NAM
  • NỮ
Kết bạn với hà trên facebook