Khác

Quán Cơm 2000 Đồng - Cổ Tích Có Thật Tại Quận 3

Thời gian qua, nhờ các độc giả thân yêu của LamdepcungHa ủng hộ mua dầu dừa nên Hà đã trích ủng hộ quán cơm xã hội Nụ Cười (còn gọi là Quán cơm 2000 đồng) khoản quyên góp nhỏ. Để Hà kể cho các chị về Nụ Cười nhé.

Quán cơm Nụ Cười
Nụ cười tươi tắn của người dân khi đến và đi

1. Tại sao gọi là quán cơm 2000 đồng?

Bởi vì ở đây bán cơm chỉ với giá 2000 đồng. Mặc dù giá khiêm tốn như thế nhưng mỗi suất ăn vẫn đầy đủ cơm, canh, thịt (cá), khăn giấy tươm tất và chỗ ngồi sạch sẽ thoáng mát, phục vụ vui vẻ nhiệt tình. Quán cơm mở ra để giúp cho người nghèo hoặc học sinh, sinh viên đỡ được phần nào chi phí cơm trưa tại Tp. HCM. Theo Hà được biết, quán không bán miễn phí mà lấy giá 2000 đồng là để thực khách đỡ cảm thấy “ngại” vì vẫn bỏ tiền mua.

Hà biết đến Nụ Cười nhờ đọc báo Tuổi Trẻ. Sau đó Hà có vài lần đến quán trực tiếp tìm hiểu.

2. Hoạt động của Nụ Cười

Những ngày đầu khai trương cách đây 6 tháng, quán chỉ bán buổi trưa thứ 2-4-6 nhưng hiện nay đã bán suốt tuần từ thứ 2 đến thứ 7 (chỉ phục vụ cơm trưa). Hàng ngày bắt đầu từ 11giờ15, quán bắt đầu bán vé cơm đến khoảng 13 giờ, giá là 2000 đồng/vé. Riêng thứ 5 quán phục vụ món nước như bún bò, hủ tiếu mì, phở v.v. với giá thậm chí còn rẻ hơn nữa là 1000 đồng. Quán có sức chứa khoảng 50-60 thực khách. Không gian quán rất mát mẻ, bàn ghế bày biện gọn gàng sạch sẽ.

Thức ăn tại quán cơm 2000 đồng
Tô hủ tíu mì giò heo có giá 1000 đồng

Hầu hết những người phục vụ tại quán như giữ xe, phát vé, bưng bê, nấu nướng đều là tình nguyện viên (không lấy tiền công). Hà thấy họ đều rất nhiệt tình, thân thiện và lịch sự.

Khi vào ăn khách phải xếp hàng mua vé, mỗi người chỉ được mua một suất, không được mua “dùm”, “để dành” hoặc mua mang về. Sau khi ăn xong nếu khách thấy chưa no có thể xếp hàng mua vé ăn tiếp.

Vì ý nghĩa tốt đẹp và cung cách phục vụ lịch sự mà Nụ Cười nhận được nhiều sự quan tâm, yêu mến và ủng hộ của bà con cô bác. Lúc Hà đang trò chuyện với một nhân viên của quán thì có một anh từ trong quán đi ra quyên góp 50k, anh bảo: “ Đọc thông tin về quán thấy cũng hay hay nên ghé ăn thử, và cũng góp chút ít cho quán”. Lát sau có một cụ bà mang đến một chai nước rửa chén to: “Cho bà gửi chai nước rửa chén nghe cháu”. Dù ủng hộ ít hay nhiều, nhân viên ở quán đều nhận hết và ghi biên nhận rõ ràng.

3. Giúp đỡ Nụ Cười như thế nào?

Hà có hỏi thêm thông tin về quán thì được biết quán do Quỹ Tình Thương tài trợ. Có thể đóng góp theo nhiều cách, nhưng để thật thiết thực thì Hà gợi ý một chút nếu các chị có lòng hảo tâm nhé:

“Tiền thiêng liêng” 

Trong “10 nguyên tắc ứng xử cho các thành viên quỹ từ thiện Tình Thương” có ghi: “Những đóng góp dù ít hay nhiều đều xuất phát từ tấm lòng hướng thiện. Những đồng tiền đó rất dễ thương, rất đáng quý nên chúng ta gọi là tiền thiêng liêng…”. Tiền thiêng liêng nên chỉ dành toàn bộ để chi cho người nghèo, không chi bất cứ một đồng nào cho “bộ máy” quản lý, tất cả đều là tình nguyện viên.

– Góp bằng tiền mặt: bao nhiêu cũng được ạ.

– Góp bằng hiện vật: tốt nhất là nên hỏi trực tiếp người phụ trách ở quán để biết quán thiếu những gì để mình đáp ứng. Bạn Nhi làm kế toán ở quán tâm sự là quán nhận được rất nhiều gạo của bà con, và hiện tại là kho thường xuyên quá tải gạo. Mà gạo để lâu thì dễ bị mốc. Trong khi đó, quán lại thiếu nước rửa chén (quán rửa hết 7 lit mỗi ngày), đường, bột ngọt, khăn ăn, tăm xỉa răng v.v.

– Nếu không góp của thì có thể góp công: nhân viên ở quán từ giữ xe, bán vé cơm trưa, bưng bê, rửa chén v.v đều là tình nguyện viên. Các bạn sinh viên có thể đăng kí phục vụ trong quán tùy theo thời gian rảnh của mình. Tuy nhiên nên liên hệ trước để chủ quán sắp lịch nhé!

– Ngoài ra các chị cũng có thể giúp bằng cách chia sẻ trên facebook hoặc giới thiệu đến bạn bè, người thân để càng có nhiều người biết đến Nụ Cười nhé.

Để đóng góp các chị có thể liên hệ:

• Địa chỉ: 6 Hồ Xuân Hương, Q3, HCM (cách ngã 3 CMT8-Hồ Xuân Hương khoảng 200m)

• Thời gian: 8h00-17h00 từ thứ 2 – thứ 7.

• Điện thoại: Chú Nam Đồng (bút danh của nhà báo Nguyễn Minh Lộc, Nguyên tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, chủ nhiệm quán Nụ Cười) 0903817567.

** NỤ CƯỜI 2 ĐÃ KHAI TRƯƠNG:

Ngày 15-3-2013, quán Nụ Cười 2 khai trương tại 46/22 Nguyễn Ngọc Nhựt, P.Tân Quý, Q.Tân Phú. Quán mở cửa phục vụ từ thứ 2 đến thứ 7 (11g30 đến 12g45). Thực phẩm bán tại quán có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được chế biến hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Khách vào quán chờ không quá năm phút là được phục vụ. Quán nằm trong khuôn viên rộng trên 500m², thoáng mát, sạch đẹp.Vì phục vụ suốt tuần (trừ chủ nhật) nên Nụ Cười 2 thường bị thiếu tình nguyện viên trầm trọng, có hôm chỉ có 4-5 tình nguyện viên trong khi cần đến 15-20 tình nguyện viên.

Nụ cười của các bé tại bữa ăn 2000 đồng

Iu các chị, xx

Bài viết này của LamdepcungHa.com

PS. Các chị đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé!

 

Để lại bình luận
(0) bình luận cho Quán Cơm 2000 Đồng - Cổ Tích Có Thật Tại Quận 3
Về Hà - Liên Hệ

Hà quê ở đâu, bao nhiêu tuổi, cuộc sống cá nhân như thế nào, tại sao Hà lập website này, liên hệ với Hà như thế nào...

Đăng ký nhận bản tin khuyến mãi
  • NAM
  • NỮ
Kết bạn với hà trên facebook