Tại Sao Có Người Nói Dầu Dừa Không Tốt Cho Sức Khỏe?

Câu trả lời thực sự cho việc tại sao một số người nói “dùng dầu dừa không tốt cho sức khỏe” vừa mang tính lịch sử, vừa liên quan đến vấn đề kinh tế.

dau-dua-cho-suc-khoa

Vào những năm 1950, người ta dùng dầu dừa đã bị hydro hóa để thực hiện nghiên cứu trên động vật. Những nghiên cứu này cho thấy tỉ lệ cholesterol trong máu những con vật thí nghiệm tăng lên và nguy cơ xơ vữa động mạch cũng tăng theo. Điều này khiến mọi người nghĩ rằng chất béo bão hòa trong dầu dừa làm tăng cholesterol và gây ra bệnh tim mạch.

Vấn đề là ở chỗ trong những thí nghiệm đó, họ đã cố ý dùng dầu dừa đã bị hydro hóa(hydrogenated coconut oil). Trước khi nói tiếp, Hà giải thích một chút về dầu dừa hydro hóa.

Nhiệt độ tan chảy của dầu dừa tự nhiên là khoảng 22-24 độ C. Những món ăn được chế biến dùng dầu dừa thì sẽ rất dễ bị chảy ra. Vì vậy người ta đã nghĩ ra cách hydro hóa dầu dừa để làm cho dầu dừa không bị tan chảy ở nhiệt độ bình thường nữa, tức là luôn ở dạng rắn. Trong quá trình hydro hóa, một số loại chất béo trong dầu dừa sẽ bị biến đổi trở thành chất béo gây hại gọi là chất béo chuyển hóa (trans fatty acid). Chất béo này là thủ phạm làm tăng mức cholesterol và là nguyên nhân của bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch…

Trở lại vấn đề, vào những năm 1950, Mỹ là nước xuất khẩu dầu nành (đậu nành, đỗ tương – soybean) và dầu bắp nhiều nhất thế giới. Những ông chủ trong ngành công nghiệp này đã lợi dụng kết quả nghiên cứu sai lệch trên để “hạ bệ” dầu dừa và “lăng xê” cho các loại dầu thực vật mà họ đang sản xuất. Nhờ vận động hành lang mà họ được Quốc hội và Hội tim mạch Hoa Kỳ (American Heart Association) ủng hộ. Năm 1957 họ còn đưa ra chương trình Prudent Diet (tạm dịch: Thực đơn thông minh) để thay đổi cách ăn uống của cả nước Mỹ bằng cách loại bỏ 100% dầu dừa và các loại chất béo bão hòa, thay bằng các loại dầu thực vật khác. Mục tiêu của chương trình này là giảm thiểu cholesterol và các bệnh tim mạch.

Tuy nhiên sau đó thì chúng ta cũng biết, bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì ngày càng tăng và trở thành vấn đề xã hội không chỉ ờ Mỹ mà toàn thế giới. Việc này một phần có liên quan đến chương trình Prudent Diet của thập niên 50 ở nước Mỹ (nhiều nước trước đây chuyên sản xuất dầu dừa cũng tin vào lý luận của Mỹ nên đã nhập các loại dầu thực vật mà Mỹ sản xuất).

Từ những năm 1980 đến nay, nhiều nghiên cứu mới được thực hiện trên dầu dừa nguyên chất đã khẳng định chất béo bão hòa trong dầu dừa hoàn toàn không làm tăng cholesterol trong máu cũng như không gây hại cho tim mạch mà ngược lại còn rất tốt cho sức khỏe và tăng sức đề kháng chống lại nhiều bệnh tật. Khi có thời gian Hà sẽ trích dẫn tài liệu và nói thêm về vấn đề này.
 

Iu các chị, xx

chu ky ngoc ha
Bài viết này của © www.LamdepcungHa.com

PS.Các chị đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé!

0

Disclaimer: Những ý kiến hay quan điểm trong các bài viết là của cá nhân Hà (Xem chi tiết...)

Back Top